วันนี้เจอเรื่องหน้าแตกเลยรีบเอามาประจารอย่างด่วน เนื่องด้วยเกรงว่าจะมีคนอื่นหน้าแตกตามไปด้วย
เรื่องคือ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมได้รับเมล์ส่งมาจากฝ่ายดูแลเว็บของบริ
ษัท เนื้อความก็ประมาณว่ามีการขอจดทะเบียนในชื่อของคุณ(ชื่อบริษัท หรือ ชื่อการค้า – trademark) โดยบริษัท xxxx บริษัทเขาจึงทำการตรวจสอบ ขอให้เรายืนยันว่าเป็นการจดทะเบียนที่ถูกต้อง ได้รับการยินยอมเรียบร้อยหรือไม่ เพื่อจัดการเรื่องนี้ให้ติดต่อกลับด่วน เราก็พาซื่อครับ ส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฏหมายจัดการต่อ
เมื่อเช้าได้รับจดหมายตอบกลับมาแจ้งให้ทราบว่า จดหมายนี้เป็นพวกหลอกลวง (SCAM) ขณะนี้มีผู้รายงานเรื่องวิธิการหลอกลวงแบบนี้ที่ http://bit.ly/cmpebz
ผมเองไม่สามารถบอกได้ว่าสุดท้ายแล้วจะโดนอะไรบ้างถ้าเดินตามหลุมพรางที่คนพวกนี้ขุดรอไว้นี่อาจเป็นเพียงการสร้างสถานะการณ์ให้ผู้รับจดหมาย(รีบ)ตกลงไปซื้อโดเมนดังกล่าวเก็บไว้ เพื่อป้องกันการเอาชื่อการค้าไปแอบใช้ หรืออะไรมากกว่านั้นก็ไม่สามารถบอกได้
ในเว็ปที่มาคนมาโพสเรื่องหลอกลวงนี้มีการไล่ตามสืบสวนกันด้วย โดยได้พบข้อผิดปกติหลายอย่างเช่น IP ทีใช้ติดต่อไม่ได้มาจากประเทศที่อ้าง และอายุของ website ที่ใหม่ผิดปกติ ลองค้นดูด้วย web URL (sknetservice.org)ที่อยู่ในเมล์ ก็เจอแต่บอกว่าเป็น SCAM ทั้งนั้น นี่หละถึงว่าหน้าแตก
อินเตอร์เน็ตนี่มีคนร้อยพ่อพันแม่ ได้รับข่าวสารอะไรก็อย่าเพิ่งด่วนเชื่ิิอ การจะกระทำการหรือส่งต่อให้ผู้อื่นรับไปปฏิบัติต่อ ควรทำการตรวจสอบที่มา และความชอบมาพากลเบื้องต้นของเนื้อหาก่อน การตรวจสอบก็ทำได้หลายอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นใคร มีข้อมูลเชิงลึกมากน้อยแค่ไหน นี่เป็นวิชาสืบสวนสอบสวนแบบนึง ตอนเรียนเรื่องนี้สนุกมากครับ เสียดายได้เรียนแค่เบื้อต้นในวิชา Computer Security แต่หลังๆได้ยินชื่อหรูๆว่า Computer Forensics หรือ Digital Forensics ครับ ถ้ามีเวลา จะมาเล่าให้ฟังเรื่ืิองการแกะรอยกรณีศึกษานี้ เอาแบบสนุกๆ ไม่วิชาการนะ เพราะเรามือสมัครเล่นเอง
อย่างไรก็อย่าลืมนะครับ จะทำอะไรให้มีสติรู้ตามความจริงไว้ครับ อย่าคิดไปเอง ไม่งั้นอาจหน้าแตกแบบผมได้ ของให้ปลอกภัยจากอันตรายและคำหลอกลวงทั้งงปวงครับ
สวัสดี